 |
| Ôi, hình như mình đang tăng cân! |
Một trong những vấn đề làm các nhà khoa học phải trăn trở suốt hơn 10 năm qua chính là: “Làm thế nào người Pháp lại có thể giữ cho cơ thể mảnh mai được như thế, trong khi thức ăn của họ là món bánh sừng bò phết đầy bơ, chocolate thơm ngon, gan ngỗng béo ngậy và rượu vang?”. Câu trả lời dường như rất đơn giản: họ ăn ít.
Một nhóm nghiên cứu thuộc Viện khoa học CNRS (Pháp) và Đại học Pénnylvania của (Mỹ) đã tìm ra lý do sau khi bỏ ra nhiều giờ so sánh thói quen ăn uống tại 11 nhà hàng và điểm bán thức ăn nhanh như McDonald, gói thực phẩm tại siêu thị và phương pháp nấu ăn theo sách ở cả hai nước.
Kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ có 7% dân Pháp bị béo phì trong khi con số này ở Mỹ là 22%, và tỷ lệ người Pháp mắc bệnh tim lại thấp mặc dù mức cholesterol trong máu của họ hơn cao hơn. Khẩu phần của người Pháp ít hơn, chỉ khoảng 277g, so với 346g của người bạn bên kia bờ Đại Tây Dương. Điều này có nghĩa là người Mỹ ăn nhiều hơn người Pháp đến 25%.
Tại siêu thị, người Pháp mua thức ăn về nhà ít hơn, còn sách hướng dẫn nấu ăn cũng khuyên các đầu bếp tại gia nên soạn bữa tối gọn nhẹ: nếu là một người Mỹ thì phải ăn hai suất mới đủ. Dần dần, sự khác biệt trong lượng calorie tiêu thụ hàng ngày lớn đến nỗi có thể giải thích được sự chênh lệch giữa vòng đo của người Pháp và người Mỹ mà không cần phải chú ý tới số lượng hay loại chất béo họ ăn.
Như vậy, vì người Pháp vui vẻ nhấm nháp theo cách của mình món vịt ngâm nước sốt đặc sánh, bánh trái ngon lành hoặc món thịt khúc hầm, họ tăng cân chậm hơn nhiều so với người Mỹ. Giáo sư Paul Rozin – tác giả chính môn tâm lý học tại Đại học Pennsylvania, cho biết: “Người Pháp ăn nhiều chất béo hơn người Mỹ, nhưng có lẽ họ ăn ít calorie hơn nên trọng lượng cơ thể họ khác với người Mỹ, bởi vì calorie tích luỹ qua nhiều năm sẽ khiến cho người ta phát phì”.
Quan sát tại các cửa hàng McDonald cũng cho thấy người Pháp ăn lâu hơn, khiến cho họ thường có cảm giác no mặc dù chưa ăn được nhiều. Tại siêu thị, dường như người Mỹ cũng mua nhiều hơn người Pháp bởi vì kẹo Mỹ hơn kẹo Pháp 41%, đồ uống nhẹ nhiều hơn 52% và xúc xích nhiều hơn 63%.
(Khánh Hà – Theo IOL) |